Xung đột Hamas-Israel: Israel thay đổi chiến lược trong đàm phán về con tin 

Israel đã thay đổi chiến lược trong đàm phán để giải phóng các con tin bị Phong trào Hồi giáo Hamas bắt giữ, tỏ ý sẵn sàng trao đổi các tù nhân Palestine để nhận con tin về.
Xung đột Hamas-Israel: Israel thay đổi chiến lược trong đàm phán về con tin

Báo New York Times của Mỹ ngày 26/2 đưa tin Israel đã thay đổi chiến lược trong đàm phán để giải phóng các con tin bị Phong trào Hồi giáo Hamas bắt giữ, tỏ ý sẵn sàng trao đổi các tù nhân Palestine để nhận con tin về.

Tờ báo trên dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết: “Trong một bước tiến chuyển quan trọng (về chính sách đàm phán để giải phóng con tin bị Hamas bắt giữ), các nhà đàm phán Israel phát ra tín hiệu rằng Israel có thể thả một nhóm tù nhân Palestine nổi tiếng đang thụ án tù dài hạn để đổi lấy tự do cho một số con tin Israel vẫn đang bị giam giữ ở Gaza."

Theo tờ báo, phía Israel đã đồng ý riêng với đề xuất của các nhà đàm phán Mỹ về việc trao đổi 15 người Palestine đang thụ án theo các tội danh liên quan đến khủng bố để lấy 5 binh sỹ Israel đang bị Hamas cầm tù.

Theo đề xuất của Mỹ, dự kiến mục đích là đổi được tự do cho 40 trong số gần 100 người bị Hamas bắt giữ, bao gồm cả phụ nữ, người bị thương và người già. Israel vẫn chưa công bố việc thay đổi chiến lược trong đàm phán ở cấp chính thức. Hamas hiện cũng chưa trả lời đề xuất này.

 

Liên quan đến cuộc xung đột Hamas-Israel, ngày 26/2, Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) cho biết rất ít hàng hóa cứu trợ nhân đạo đưa được vào Dải Gaza đang bị phong tỏa trong tháng này và đã giảm tới 50% so với tháng Một vừa qua.

Theo Giám đốc UNRWA Philippe Lazzarini, các trở ngại cho hoạt động cứu trợ hiện nay là do thiếu thiện chí chính trị, việc hai cửa khẩu vào Gaza thường xuyên bị đóng và tình hình mất an ninh vì chiến sự.

Báo cáo mới nhất công bố ngày 26/2 của UNRWA cho biết mỗi ngày trung bình có 98 xe tải vào Gaza kể từ đầu tháng, hoạt động tiếp tế qua hai cửa khẩu Kerem Shalom và Rafah hiện vô cùng khó khăn.

 

Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc ntonio Guterres cảnh báo một cuộc tấn công của Israel vào thành phố Rafah sẽ “đặt dấu chấm hết” cho công tác cứu trợ nhân đạo ở Dải Gaza.

Cùng ngày, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố vừa phát hiện một đường hầm dài 10km ở Dải Gaza do Hamas xây dựng bên dưới một bệnh viện và trường đại học địa phương.

Theo dữ liệu của quân đội Israel, Hamas sử dụng mạng lưới đường hầm này để chuyển quân giữa các điểm bố trí nhiều lữ đoàn và tiểu đoàn chiến binh. Phía Israel đã phát hiện nhiều căn phòng, nhà kho chứa vũ khí và thiết bị trong đường hầm này./.

 

Người dân rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn tại miền Nam Dải Gaza ngày 26/1/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kêu gọi Tòa án Công lý Quốc tế xác nhận hành vi chiếm đóng của Israel

Liên đoàn Arab (AL) và Thổ Nhĩ Kỳ đã hối thúc các thẩm phán của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đưa ra lập trường về việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Palestine.

(TTXVN/Vietnam+)
43 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 439
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 439
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78107292