Theo hãng tin TASS của Nga, phát biểu tại phiên họp Hội đồng quốc phòng, Tổng thống Maduro nêu rõ: "Chúng ta sẵn sàng tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội. Đất nước muốn thay mới thành phần của Quốc hội". Ông Maduro cũng kêu gọi những người ủng hộ và toàn dân Venezuela "tăng cường sự ổn định chính trị trong nước", đồng thời cáo buộc Mỹ đang "cố gây tổn hại Venezuela từ bên trong và bên ngoài".

Trước đó, ngày 29/5 vừa qua, cuộc gặp giữa đại diện Chính phủ Venezuela và phe đối lập tại Oslo dưới sự trung gian của Na Uy đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào liên quan tới các biện pháp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội hiện nay tại Venezuela. Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Na Uy, các bên đã bày tỏ thiện chí tiếp tục tìm kiếm giải pháp đã thỏa thuận trên cơ sở hiến pháp, kể cả các vấn đề chính trị, kinh tế và bầu cử. Đây là vòng đàm phán thứ hai, song là lần đầu tiên đại diện hai bên gặp nhau trực tiếp.

Các cuộc đàm phán ở Na Uy là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa hai bên kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này chìm trong cuộc khủng hoảng chính trị sau khi ông Juan Guaido (Hoan Goa-i-đô) tự phong là “tổng thống lâm thời” hôm 23/1 vừa qua. Tổng thống Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng đằng sau.

Hiện tại ở Venezuela đang tồn tại hai Quốc hội, bao gồm Quốc hội Lập hiến hoàn toàn thân Tổng thống Maduro và Quốc hội do phe đối lập kiểm soát đã mất hết quyền hạn./. 

Đặng Thị Nguyệt Ánh/TTXVN