Nguy cơ bị chiếm đoạt thông tin cá nhân khi nhờ 'cò' làm hộ chiếu nhanh 

Những lời chào mời hấp dẫn trên mạng xã hội như “không cần phải đi xa, không xếp hàng, không chờ đợi, gửi về tận tay, dịch vụ làm hộ chiếu nhanh chi phí thấp…” đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Nguy cơ bị chiếm đoạt thông tin cá nhân khi nhờ "cò" làm hộ chiếu nhanh

Lợi dụng một bộ phận người dân không thông thạo về công nghệ thông tin, chưa biết cách thức nộp hồ sơ trực tuyến, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều trang, hội nhóm “cò mồi” làm hộ chiếu nhanh.

Theo Công an thành phố Hà Nội, gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều trang, hội nhóm “cò mồi” đăng tải các bài viết “làm hộ hộ chiếu" như “Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh," “Làm hộ chiếu nhanh giá rẻ tại Hà Nội," “Hộ chiếu nhanh (passport), visa xuất nhập cảnh Việt Nam"... với mức chi phí phải trả cho các “dịch vụ nhanh” này cao gấp nhiều lần so với lệ phí theo quy định của Nhà nước.

Một số đối tượng xấu còn lợi dụng việc này đánh cắp các thông tin của cá nhân như: ảnh chân dung, căn cước công dân, số điện thoại, email, địa chỉ thường trú, mã OTP... nhằm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác trên không gian mạng như: đăng ký mở tài khoản ngân hàng, vay tiền trên các ứng dụng trực tuyến; đánh cắp tài khoản Facebook, VNeID...

Sau đó, đối tượng xấu dùng tài khoản này để lừa đảo vay tiền của người thân, bạn bè, chiếm đoạt toàn bộ thông tin cư trú cá nhân của nhiều người trong ứng dụng VNeID.

ho chieu nhanh.jpg

Cơ quan công an khuyến cáo người dân cảnh giác khi làm 'hộ chiếu nhanh' trên mạng.

Trước đó, Công an các địa phương như Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Dương, Đồng Tháp... cũng khuyến cáo người dân cảnh giác với "dịch vụ," "cò" làm hộ chiếu nhanh.

Những lời chào mời hấp dẫn trên các trang mạng xã hội như “không cần phải đi xa, không xếp hàng, không chờ đợi, gửi về tận tay, dịch vụ làm hộ chiếu nhanh chi phí thấp…” của “cò” đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Các đối tượng “dịch vụ,” “cò” không sử dụng số điện thoại của công dân để ghi vào tờ khai cấp hộ chiếu mà ghi số điện thoại của đối tượng hoặc ghi sai địa chỉ thường trú nhằm khai sai nội dung đề nghị cấp hộ chiếu, cản trở việc cán bộ Quản lý xuất nhập cảnh liên hệ với công dân khi cần thông báo, yêu cầu bổ sung hồ sơ, do đó sẽ kéo dài thời gian cấp hộ chiếu của công dân.

Thông qua số điện thoại, các đối tượng tự xưng là công dân nắm bắt các nội dung cần phải bổ sung hồ sơ, “tô vẽ” khó khăn để tiếp tục thu lợi bất chính.

Đến khi không được nhận hộ chiếu, công dân đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh hỏi thì mới biết hồ sơ chưa được bổ sung để xử lý. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình cấp hộ chiếu, gây ra tình trạng “dở khóc, dở cười” của công dân trong quá trình nộp hồ sơ trực tuyến.

canhbaoluadao.jpg

Ảnh minh họa.

Trên thực tế, hiện nay, việc tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng Dịch vụ Công Quốc gia và Cổng Dịch vụ Công Bộ Công an tạo thuận lợi rất lớn cho công dân. Người dân có thể chủ động về thời gian, địa điểm, nộp hồ sơ nhanh chóng, dễ dàng hơn, không phải trực tiếp đến cơ quan công an để làm các thủ tục nộp hồ sơ.

Để phòng tránh lừa đảo, bị đánh cắp thông tin, lực lượng chức năng khuyến cáo người dân nên tự thao tác nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng Dịch vụ Công Quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ Công Bộ Công an.

Trong trường hợp không thể nộp hồ sơ, người dân có thể nhờ người thân, bạn bè quen biết, có uy tín, am hiểu công nghệ thông tin hoặc trực tiếp đến cơ quan công an nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể, chi tiết.

Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, không sử dụng các “dịch vụ online” trên các mạng xã hội.

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định./.

Theo quy định của Bộ Tài chính, lệ phí cấp hộ chiếu là 200.000 đồng đối với trường hợp đề nghị cấp lần đầu hoặc cấp lại hộ chiếu; 400.000 đồng đối với trường hợp đề nghị cấp lại hộ chiếu do bị mất hoặc bị hư hỏng.

Ngoài khoản lệ phí nêu trên, người đề nghị cấp hộ chiếu không phải nộp thêm bất kỳ khoản nào khác.

Những chiêu lừa đảo trực tuyến mới mà người dân cần cảnh giác

 Những chiêu lừa đảo trực tuyến mới mà người dân cần cảnh giác

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) lưu ý người dùng về hình thức lừa đảo trực tuyến mới qua email, có quy mô quốc tế, cảnh giác với cuộc gọi tự xưng là cán bộ cơ quan nhà nước.

(Vietnam+)
168 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1198
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1198
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81750551