Israel tiến hành bầu cử địa phương sau 2 lần trì hoãn do xung đột 

Cảnh sát Israel đã huy động 19.000 cảnh sát, nhân viên bảo vệ và các tình nguyện viên để đảm bảo an ninh tại các điểm bầu cử, cũng như các điểm nhạy cảm trên cả nước.
Israel tiến hành bầu cử địa phương sau 2 lần trì hoãn do xung đột

Cử tri Israel trên cả nước ngày 27/2 đã đi bỏ phiếu bầu cử thị trưởng và thành viên hội đồng của 197 thành phố, quận huyện và 45 vùng địa phương trong sự kiểm soát chặt chẽ của các lực lượng an ninh.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 7 giờ sáng đến 10 giờ đêm (giờ địa phương), ngoại trừ 11 địa phương nằm sát biên giới với Liban và Dải Gaza, nơi có khoảng 180.000 người dân vẫn đang phải đi sơ tán do xung đột. Các địa phương này sẽ được tổ chức bầu cử vào tháng 11 tới.

Theo ủy ban bầu cử, có 24.910 ứng cử viên đăng ký vào các vị trí lãnh đạo trong chính quyền và hội đồng, bao gồm 801 vị trí thị trưởng thành phố, quận huyện.

Tính đến 19 giờ cùng ngày, lượng cử tri đi bỏ phiếu mới đạt khoảng 39,2%, giảm 10% so với cuộc bầu cử lần trước.

 

Một số yếu tố được cho là gây ảnh hưởng bao gồm tâm trạng của người dân trong cuộc xung đột, nhiều người đang phải đi sơ tán, thời tiết không thuận lợi…

Cảnh sát Israel đã huy động 19.000 cảnh sát, nhân viên bảo vệ và các tình nguyện viên để đảm bảo an ninh tại các điểm bầu cử, cũng như các điểm nhạy cảm trên cả nước.

Nhiệm kỳ chính quyền địa phương tại Israel kéo dài 5 năm. Theo dự kiến ban đầu, ngày bầu cử được ấn định vào ngày 31/10 năm ngoái, nhưng sau khi xảy ra cuộc tấn công của phong trào Hamas tại Dải Gaza, kế hoạch bầu cử bị hoãn lại 2 lần.

 

Trong lần bầu cử này, nhiều cử tri sẽ phải lựa chọn hình thức gián tiếp, như bỏ phiếu từ xa hoặc bỏ phiếu qua mạng Internet.

Bên cạnh đó, quân đội Israel cũng phải tổ chức 570 điểm bầu cử dành cho các quân nhân, trong đó một số điểm phải tiến hành sớm tới 1 tuần để dành cho các đơn vị đang tham gia chiến dịch.

Do tình hình chiến sự khiến nhiều người dân Israel vẫn phải đi sơ tán, cộng thêm tỷ lệ cao cử tri lựa chọn hình thức bỏ phiếu gián tiếp, nên Hội đồng Bầu cử ước tính sẽ phải mất ít nhất 1 ngày mới có thể công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng./.

 

Binh sỹ Israel được triển khai gần biên giới với Dải Gaza ngày 25/2/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel nhất trí ngừng các hoạt động quân sự tại Dải Gaza trong tháng Ramadan

Tổng thống Mỹ Biden cho biết Israel đã nhất trí không tiến hành các hoạt động quân sự trong tháng lễ Ramadan và hy vọng lệnh ngừng bắn chính thức sẽ có vào đầu tuần tới.

(TTXVN/Vietnam+)
36 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 527
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 527
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78111503