Iran mời lãnh đạo IAEA dự hội nghị hạt nhân quốc tế 

Chủ tịch Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran nêu rõ Iran vẫn duy trì tương tác bình thường với IAEA và hai bên vẫn tiến hành thảo luận để giải quyết các vấn đề chưa rõ ràng và phát triển hợp tác.
Iran mời lãnh đạo IAEA dự hội nghị hạt nhân quốc tế

Ngày 21/2, Chủ tịch Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami đã bác khả năng Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi sẽ đến thăm nước này vào tháng Ba tới, thay vào đó lại mời ông Grossi đến dự một hội nghị ở Tehran trong tháng Năm.

Trước đó, Tổng giám đốc IAEA cho biết ông đã lên kế hoạch đến thăm Tehran vào tháng tới để giải quyết mối quan hệ giữa IAEA và Iran.

Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất, Chủ tịch AEOI Eslami khẳng định chuyến thăm vào tháng Ba khó có thể diễn với lý do được nêu là "lịch trình bận rộn."

 

Ông Eslami nêu rõ Iran vẫn duy trì tương tác bình thường với IAEA và hai bên vẫn tiến hành các cuộc thảo luận để giải quyết các vấn đề chưa rõ ràng và phát triển hợp tác.

Ông Eslami cho biết Tổng Giám đốc IAEA đã được mời tham dự hội nghị Hội nghị Năng lượng Hạt nhân Quốc tế đầu tiên của Iran vào tháng Năm năm nay.

Theo Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới, Tehran chỉ được phép làm giàu urani đến mức 3,67%.

 

Sau khi chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận này vào năm 2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt, Iran đã mở rộng hoạt động làm giàu urani, vượt xa các ngưỡng hạn chế của thỏa thuận.

IAEA nhận định JCPOA "gần như tan rã" dù các nước liên quan nỗ lực cứu vãn thỏa thuận này qua nhiều vòng đàm phán./.

Kỹ thuật viên Iran làm việc tại cơ sở hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran 420km về phía Nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Iran xây lò phản ứng nghiên cứu tại một cơ sở hạt nhân ở tỉnh Isfahan

Chủ tịch Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami tuyên bố quá trình xây dựng lò phản ứng thứ 4 tại cơ sở hạt nhân ở tỉnh Isfahan chính thức bắt đầu.

(TTXVN/Vietnam+)
30 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 572
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 572
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78109548