Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh lần thứ V, nhiệm kì 2019 – 2024 

Trong hai ngày từ 30 đến 31/10/2019, Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kì 2019 – 2024. Tham dự Đại hội, về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí UVTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố. Về phía Trung ương Hội có đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã có những bước tiến vững chắc, xứng đáng là người bạn đồng hành của thanh niên, nơi tập hợp, đoàn kết các tổ chức, tầng lớp thanh niên trên địa bàn. Với sự nỗ lực cao, trong nhiệm kì 2014 - 2019, các cấp Hội LHTN Việt Nam tỉnh và hội viên, thanh niên trên địa bàn đã vượt mọi khó khăn, thử thách, thực hiện đạt và vượt kế hoạch 11/15 nhóm chỉ tiêu đề ra. Các cấp Hội trong tỉnh đã phối hợp với Đoàn Thanh niên cùng cấp tổ chức 105 chương trình “Tình nguyện mùa đông”, 77 chương trình “Xuân biên giới, Tết nghĩa tình”, 20 chương trình “Tháng 3 biên giới”, 57 ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, 5 chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”, 5 chiến dịch thanh niên tình nguyện quốc tế... Hàng chục nghìn suất quà đã được các cấp Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao tặng cho đối tượng chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn. Chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, các cấp Hội và hội viên, thanh niên đã có nhiều công trình, phần việc cụ thể như: Xây dựng 416 km công trình thanh niên “Ánh sáng đường quê”; sửa chữa 21 căn nhà cho các gia đình đặc biệt khó khăn; nạo vét, khơi thông 175 km kênh mương nội đồng…

Trong nhiệm kì 2014 - 2019, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh giải ngân hơn 7,6 tỉ đồng cho thanh niên phát triển sản xuất, kinh doanh.

Hiện nay, Hội LHTN Việt Nam tỉnh có 4 tổ chức thành viên; 9 ủy ban hội cấp huyện, thị xã, thành phố; 141 ủy ban hội cấp xã, phường, thị trấn; 1.089 chi hội địa bàn dân cư; 281 câu lạc bộ, đội, nhóm với 66.809 hội viên. Các thành viên tập thể của Hội không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, tổ chức các hoạt động phù hợp với thực tiễn, đáp ứng tốt nhu cầu của các hội viên, thanh niên.

Bên cạnh kết quả đạt được, trong nhiệm kì 2014 - 2019, công tác Hội vẫn còn một số hạn chế như: Chưa thực sự quyết liệt trong đổi mới phương thức hoạt động Hội; chưa đáp ứng hết nhu cầu của thanh niên trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, phát triển kĩ năng xã hội; một số cấp bộ Hội thiếu tích cực trong việc tham mưu, đề xuất với cấp ủy trong triển khai phong trào, hoạt động…

Với khẩu hiệu hành động “Thanh niên Quảng Trị đoàn kết, xung kích, sáng tạo, tình nguyện, khởi nghiệp và phát triển”, trong nhiệm kì 2019 - 2024, Hội LHTN Việt Nam tỉnh quyết tâm xây dựng lớp thanh niên Quảng Trị yêu nước, bản lĩnh, sống có trách nhiệm, nghĩa tình; có đạo đức tốt; có kĩ năng, tay nghề, năng lực làm việc tốt; có sức khỏe tốt, có lối sống văn hóa, văn minh, dám nghĩ, biết làm, tự tin để khẳng định và phát triển bản thân…Hội nỗ lực xây dựng tổ chức Hội LHTN các cấp vững mạnh, có năng lực đoàn kết, tập hợp rộng rãi các tầng lớp thanh niên, phát huy năng lực, trí tuệ, sức trẻ của thanh niên Quảng Trị cùng với đảng bộ, chính quyền, nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội.

Từ mục tiêu chung, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã đề ra 13 nhóm chỉ tiêu trọng tâm và các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cụ thể.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tích mà Hội LHTN Việt Nam tỉnh cùng toàn thể hội viên, thanh niên đạt được trong nhiệm kì qua, đồng thời thẳng thắn chỉ rõ một số điểm còn hạn chế. Để công tác Hội và phong trào thanh niên chuyển biến tích cực hơn nữa, đóng góp sức lực, tài năng nhiều hơn nữa cho xã hội, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Hội tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, không ngừng bồi đắp, phát huy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, nâng cao nhận thức về chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh cho thanh niên; đổi mới công tác Hội, làm cho Hội thực sự trở thành người bạn gần gũi, thân thiết nhất của thanh niên, đại diện cho quyền lợi và nhu cầu chính đáng của thanh niên; Các phong trào, hoạt động của Hội phải được đổi mới về nội dung, phương thức, hấp dẫn thanh niên, để thanh niên coi Hội là tổ ấm, là chỗ dựa tin cậy của mình. Các phong trào của Hội cần chú trọng giải quyết việc làm cho thanh niên, hỗ trợ thanh niên nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghề nghiệp, năng lực hội nhập, năng lực sáng tạo, tiếp thu, ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ; đặc biệt, chú trọng hướng dẫn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế mới đạt hiệu quả cao và tích cực phối hợp với các ban ngành tổ chức các chương trình giao lưu, tạo cơ hội để thanh niên được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và ý tưởng kinh doanh, vươn lên làm giàu, góp phần hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá; tập trung xây dựng và củng cố tổ chức Hội theo phương châm “Ở đâu có thanh niên, ở đó có tổ chức Hội hoặc các hình thức hoạt động của Hội”, coi trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội và hội viên. Tiếp tục đa dạng hoá các hình thức tập hợp thanh niên, các loại hình hoạt động thanh niên, đặc biệt là thanh niên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, thanh niên dân tộc ít người, thanh niên tôn giáo, thanh niên ở địa bàn dân cư.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh và toàn xã hội quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho Hội LHTN Việt Nam tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra, tạo cơ hội tốt nhất cho thanh niên cống hiến và trưởng thành.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao tặng đại hội bức trướng có dòng chữ: “Thanh niên Quảng Trị tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn, xung kích xây dựng quê hương giàu đẹp”.

Đại hội đã hiệp thương bầu 33 anh chị vào Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh nhiệm kì 2019 – 2024; hiệp thương bầu chị Trần Thị Thu, Phó Bí thư Tỉnh đoàn làm Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Trị nhiệm kì 2019-2024.

Dịp này, các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác Hội và phong trào thanh niên đã được Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh tuyên dương, khen thưởng.

Hội LHTN Việt Nam tỉnh cũng đã vinh danh 10 câu lạc bộ, thanh niên tiêu biểu trong tỉnh. Thủy Phương

212 Go top

Sự kiện nổi bật

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 167
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 168
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 12335817