Tổng kết cuộc thi Truyện ngắn- Bút kí trên tạp chí Cửa Việt (2018-2019) và gặp mặt cộng tác viên 

(QT) - Sáng nay 30.8.2019, tạp chí Cửa Việt tổ chức lễ tổng kết cuộc thi Truyện ngắn- Bút kí trên tạp chí Cửa Việt (2018-2019) và gặp mặt cộng tác viên. Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang trao giải A cho các tác giả đoạt giải

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao giải B cho các tác giả đoạt giải

 

Ban tổ chức trao giải C cho các tác giả đoạt giải

 

Hướng đến kỉ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị và chào mừng Cửa Việt tròn 300 số ấn hành, tạp chí Cửa Việt tổ chức cuộc thi Truyện ngắn và Bút kí năm 2018-2019. Cuộc thi nhằm thu hút những tác phẩm tốt để nâng cao chất lượng tạp chí; củng cố, khẳng định uy tín và giá trị của một ấn phẩm văn hóa – văn học nghệ thuật có mặt gần 30 năm; phát hiện, bồi dưỡng các tài năng, bổ sung thêm những tác giả mới cho đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh. Với chủ đề “Văn hóa, con người Việt Nam trong thời kì phát triển và hội nhập”, cuộc thi đã được bạn đọc đánh giá cao về đề tài mở, biên độ khai thác rộng và có giá trị tư tưởng cao, bao phủ nhiều lĩnh vực đời sống xã hội nên đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người viết khắp mọi miền đất nước.

 

Từ ngày phát động cuộc thi 1.8.2018 đến ngày kết thúc nhận bài 10.7.2019, ban tổ chức đã nhận được 156 tác phẩm của 108 tác giả. Ban biên tập đã chọn 70 tác phẩm đăng tải trên báo in và trang thông tin điện tử tổng hợp. Thể loại bút kí dự thi lần này đa số các tác phẩm chất lượng đến từ những cây bút Quảng Trị, hoặc những người gắn bó duyên nợ với Quảng Trị như: Tác giả Lê Bá Dương với tác phẩm “Gio An- Linh địa diệu kỳ”; Lê Vũ Trường Giang với tác phẩm “Lênh đênh trên dòng sông Bến Hải”; Yên Mã Sơn với tác phẩm “Gió vẫn thổi qua đại ngàn”; Đào Tâm Thanh với tác phẩm “Tản mạn về bát cơm ngon, bát cơm đầy”…

 

Ngược lại, với truyện ngắn, đa số tác giả đến từ ngoài tỉnh. Điều đáng ghi nhận trong thể loại truyện ngắn ở cuộc thi này là có nhiều cách viết mới lạ, giàu suy tưởng và ẩn ý. Một số tác giả, tác phẩm nổi bật ở thể loại truyện ngắn có thể kể đến như: Tác phẩm “Năm tôi bốn mươi chín tuổi” của Bùi Việt Phương; Lại Văn Long với tác phẩm “Kính thiên văn”; tác phẩm “Về theo dấu nắng” của Phát Dương; Trần Hoài với tác phẩm “Tận cùng mộng tưởng”…

 

Nhìn chung, theo đánh giá của ban tổ chức, hầu hết tác giả dự thi bút kí và truyện ngắn đã bắt nhịp cuộc sống, nghệ thuật viết tương thích với các kĩ thuật tự sự đương đại. Tác phẩm cuộc thi mang tính hiện thực cao và hòa nhập được với trào lưu nghệ thuật mới.

 

Kết thúc cuộc thi, ban tổ chức quyết định trao 22 giải theo thể lệ, trong đó có 2 giải A, 4 giải B, 6 giải C và 10 giải khuyến khích. Các giải A thuộc về bút kí “Gio An- linh địa diệu kỳ” của tác giả Lê Bá Dương và truyện ngắn “Năm tôi bốn mươi chín tuổi” của tác giả Bùi Việt Phương.

 

Tại cuộc thi, ban tổ chức cũng tiến hành trao chứng nhận cộng tác viên tích cực cho các cộng tác viên thường xuyên cộng tác với nhiều tác phẩm chất lượng với tạp chí Cửa Việt trong thời gian qua.

 

Đức Việt

354 Go top

Sự kiện nổi bật

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 146
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 146
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 12272075