Thống nhất nhận thức, nâng cao trách nhiệm của hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân (*) 

(QT) – Sáng nay 17.10.2019, sau 2 giờ làm việc tích cực, khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao, kì họp thứ 11 (kì họp chuyên đề) của HĐND tỉnh khóa VII đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. Báo Quảng Trị Online trân trọng giới thiệu diễn văn bế mạc của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng trước sự kiện quan trọng này.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh!

 

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh!

 

Thưa các vị đại biểu khách mời!

 

Sau 2 giờ làm việc tích cực, khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao, kì họp thứ 11 (kì họp chuyên đề) của HĐND tỉnh khóa VII đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra.

 

Tại kì họp này, HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 – 2021 của tỉnh Quảng Trị theo Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 ngày 12/3/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 – 2021 và Nghị quyết số 32/NQ-CP ngày 14/5/2019 của Chính phủ về ban hành kế hoạch thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 – 2021.

 

HĐND tỉnh thống nhất nhận định việc sáp nhập các xã, thị trấn nhằm tập trung nguồn lực, phát huy tốt nhất những tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương; đồng thời tinh gọn bộ máy để giảm áp lực cho ngân sách nhà nước, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền, từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đảm bảo quốc phòng – an ninh.

 

Trên tinh thần khách quan, dân chủ, thẳng thắn, các đại biểu HĐND tỉnh đã thảo luận, đề xuất một số biện pháp, giải pháp sau giải thể, sáp nhập nhằm ổn định bền vững về an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội, giữ được bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương và phương hướng giải quyết số lượng cán bộ, công chức cấp xã dôi dư sau khi thực hiện sắp xếp sao cho đáp ứng nguyện vọng của cán bộ, công chức vừa phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ, tạo sự thuận lợi cho quá trình công tác của cán bộ, công chức.

 

Kính thưa quý vị đại biểu!

 

Với sự quyết tâm chính trị cao của Đảng, Nhà nước nhằm hướng tới một bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng được mong mỏi của nhân dân, ngay sau kì họp này, đề nghị UBND tỉnh hoàn thành các thủ tục để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định và tập trung chỉ đạo hướng dẫn các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả đề án; đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên, các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thống nhất về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, để cán bộ, công chức cấp xã an tâm công tác. Sau sáp nhập, các địa phương cần quan tâm, tập trung nguồn lực thỏa đáng phát triển kinh tế, cơ sở vật chất, giao thông, nâng cao đời sống nhân dân; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, nhân dân, qua đó kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc nảy sinh ở cơ sở để tháo gỡ, tuyên truyền vận động nhân dân đồng thuận thực hiện nhiệm vụ chính trị chung, giữ vững mối đoàn kết, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đảm bảo quốc phòng – an ninh.

 

Trong quá trình thực hiện đề án sẽ gặp phải những khó khăn nhất định trong việc tạo sự đồng thuận, đoàn kết trong nhân dân; khó khăn trong việc chọn tên xã mới; giải quyết các cơ sở vật chất và khó khăn nhất chính là giải quyết cán bộ, công chức dôi dư ra sau khi sáp nhập. Do đó, cần phải sắp xếp, bố trí công tác hợp lí đối với đội ngũ cán bộ cấp xã; tiến hành rà soát chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm của từng cán bộ để sắp xếp các vị trí mới của xã, thị trấn. Số cán bộ dôi dư còn lại, tùy theo chuyên môn và năng lực được bố trí về các phòng, ban chuyên môn của UBND huyện hoặc luân chuyển cán bộ đến các đơn vị khác còn thiếu sao cho phù hợp với trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tâm tư nguyện vọng hoặc vận động nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc hưởng chế độ theo quy định của Chính phủ. Tiếp tục rà soát, vận động nhân dân và các đơn vị, địa phương thực hiện tốt đề án theo lộ trình đã đề ra.

 

HĐND tỉnh kêu gọi toàn thể các cấp, các ngành, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, cộng đồng các doanh nghiệp và nhân dân toàn tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm vượt khó, thể hiện rõ khát vọng cống hiến để tiếp tục đạt nhiều thành tích trong lao động sản xuất, học tập, công tác và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Cuối cùng, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi xin gửi tới các vị khách quý, các vị đại biểu HĐND tỉnh, cán bộ, chiến sĩ và toàn thể cử tri, nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

 

Tôi tuyên bố bế mạc kì họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa VII.

 

Xin trân trọng cảm ơn!

       (*) Đầu đề do Tòa soạn đặt

530 Go top

Sự kiện nổi bật

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 153
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 154
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 12335749