Thành phố Đông Hà với công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2019-2020 

Năm học 2019-2020 là năm học đầu tiên thành phố Đông Hà triển khai tuyển sinh đầu cấp bằng hình thức đăng ký trực tuyến vào lớp 1 và lớp 6 ở các trường công lập. Với hình thức tổ chức tuyển sinh mới, thành phố đã tạo môi trường tuyển sinh đầu cấp công khai, minh bạch, công bằng cho học sinh; quản lý chặt việc học trái tuyến và giảm sức nóng dư luận xã hội về công tác tuyển sinh đầu cấp trên địa bàn Đông Hà.

Chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020, thành phố Đông Hà đã chủ động thực hiện công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp đối với bậc mầm non, tiểu học, THCS. Căn cứ vào kết quả điều tra về cơ sở vật chất trường, lớp, đội ngũ giáo viên và các quy định của ngành, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 914/KH-UBND ngày 28/5/2019 về tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 năm học 2019-2020. Theo đó, UBND thành phố đã hướng dẫn, quy định khu vực và tuyến tuyển sinh học sinh đầu cấp đối với từng trường nhằm đảm bảo các điều kiện thuận lợi cho học sinh học tập. Năm học 2019-2020, trên địa bàn thành phố có 44 trường mầm non, tiểu học, TH&THCS và THCS, dự kiến có 602 lớp với hơn 20.000 học sinh.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố đối với công tác tuyển sinh vào các lớp 1 và lớp 6, ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm tăng quy mô, chất lượng công tác tuyển sinh, nâng cấp cơ sở vật chất cho các trường học giảm hồ sơ học sinh trái tuyến, giảm số học sinh/lớp, đảm bảo tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh; đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trường học trực thuộc chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND các phường và tổ dân phố điều tra, rà soát số trẻ ở từng độ tuổi; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tuyển sinh của các trường; tạo điều kiện cho con em tạm trú trên địa bàn được nhập học; giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tuyển sinh.

Trong năm học 2019-2020, nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh đầu cấp, UBND thành phố đã chỉ đạo triển khai thực hiện công tác tuyển sinh bằng hình thức đăng ký trực tuyến. Trên cơ sở đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã phối hợp với Viettel Quảng Trị thực hiện cài đặt và hướng dẫn sử dụng phần mềm tuyển sinh trực tuyến đối với 23 đơn vị trường học trên địa bàn. Công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2019-2020 ngoài hình thức tuyển sinh trực tuyến tại các trường, phụ huynh học sinh có thể đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho con em tại trang quangtri.tsdc.edu.vn, qua đó sẽ giúp phụ huynh nắm được thông tin về các trường ở trong tuyến, xem được lịch sử xử lý hồ sơ của con em mình, có lịch hẹn làm việc đối chiếu hồ sơ bản gốc với nhà trường... Tại các trường đã thành lập Ban tuyển sinh, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên về công tác tuyển sinh, chủ động làm tốt công tác tham mưu với UBND các phường để thông báo về thời gian, tuyến tuyển sinh và các thủ tục, hồ sơ cần thiết trên hệ thống loa truyền thanh của phường để cho phụ huynh nắm bắt và thuận lợi khi đến làm công tác tuyển sinh cho con, em mình; đồng thời, bố trí các tổ hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho phụ huynh đăng ký trực tuyến nếu không thể tự thực hiện.

Theo ghi nhận tại một số đơn vị trường học, những ngày diễn ra công tác tuyển sinh, không có cảnh phụ huynh học sinh ồn ào, chen lấn chờ mua hồ sơ. Tại khu vực tuyển sinh của các trường, phụ huynh học sinh chủ yếu đến đối chiếu hồ sơ gốc theo lịch hẹn, một số trường hợp được hỗ trợ để hoàn thành hồ sơ ngay tại chỗ. Việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến trong những ngày tuyển sinh diễn ra khá suôn sẻ, không áp lực. Hệ thống đăng ký trực tuyến hoạt động ổn định, thông suốt, giúp cha mẹ học sinh đăng ký cho con thuận lợi, nhanh chóng, chính xác; công tác quản lý khoa học, thuận lợi, minh bạch và công bằng. Qua đó, có thể khẳng định, việc tuyển sinh đầu cấp qua hình thức trực tuyến ở thành phố Đông Hà bước đầu đã đem lại hiệu quả, góp phần tăng cường tính minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân với mục đích là lấy học sinh và cha mẹ học sinh làm trung tâm, giúp phụ huynh học sinh và các cơ sở giáo dục có thể dễ dàng kết nối với nhau, trao đổi thông tin và cộng tác một cách hiệu quả.

Tính đến thời điểm này, toàn thành phố đã cơ bản hoàn thành công tác tuyển sinh đầu cấp ở các cấp học. Ở bậc học mầm non, căn cứ điều kiện thực tế của địa phương, với phương châm huy động 100% trẻ 5 tuổi trên địa bàn đến trường, các cơ sở giáo dục mầm non đã huy động trẻ dưới 5 tuổi đến trường, lớp ở các loại hình trường, lớp công lập, tư thục, số trẻ nhà trẻ dự kiến huy động đạt tỉ lệ từ 44% trở lên, trẻ mẫu giáo đạt từ 90% trở lên; riêng trẻ mẫu giáo 5 tuổi đạt 100% và 100% trẻ được tổ chức bán trú. Ở các trường tiểu học huy động 100% trẻ 6 tuổi với 8859 học sinh/255 lớp; các trường trung học cơ sở huy động 6361 học sinh/149 lớp. Căn cứ tình hình đội ngũ, lựa chọn những giáo viên có năng lực chuyên môn, nhiệt tình, có kinh nghiệm, uy tín với học sinh để đảm nhiệm công tác chủ nhiệm, công tác giảng dạy đối với những lớp đầu cấp. Việc chia lớp, xếp lớp căn cứ số lượng học sinh của từng khối lớp, đảm bảo đồng đều về số lượng, chất lượng giáo dục, giới tính, điều kiện, hoàn cảnh của học sinh… để chuẩn bị bước vào năm học mới 2019-2020 với quyết tâm và thành công mới./. Nhật Linh

391 Go top

Sự kiện nổi bật

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin cơ sở

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 206
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 206
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 14593921