Vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản, Chủ tịch Xuphanuvông và các nhà lãnh đạo cấp cao của hai Đảng, hai Nhà nước trong quá trình xây dựng và phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào

Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam phát triển từ quan hệ truyền thống, do Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng nền móng và chính Người cùng đồng chí Cayxỏn Phômvihản, đồng chí Xuphanuvông và các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước, Nhân dân hai nước dày công vun đắp; đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phát triển liên minh chiến đấu Việt – Lào, đánh thắng các chiến lược chiến tranh của đề quốc Mỹ, giành thắng lợi hoàn toàn (1963-1975).

Ngay sau khi giành được chính quyền, Chính phủ hai nước đã ký Hiệp ước tương trợ Lào – Việt (ký ngày 16 tháng 10 năm 1945) và Hiệp định về tổ chức Liên quân Lào - Việt (ký ngày 30 tháng 10 năm 1945), đặt cơ sở pháp lý đầu tiên cho sự hợp tác giúp đỡ và liên minh chiến đấu chống kẻ thù chung của hai dân tộc Việt Nam - Lào. Ngày 11-3-1951, theo sáng kiến của của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Lao động Việt Nam, Hội nghị khối liên minh nhân dân Việt Nam – Lào – Campuchia đã thành lập, tạo cơ sở để nâng cao quan hệ đoàn kết và phối hợp chiến đấu giữa nhân dân ba nước Đông Dương và đã giáng đòn mạnh mẽ vào chính sách “chia để trị” của bọn thực dân, đế quốc.

Tỉnh Quảng Trị phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ II

Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức hai năm một lần. Tiếp nối thành công của cuộc thi lần thứ nhất vào năm 2015, Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ II được phát động nhằm phát huy vai trò của các tập thể, cá nhân trong việc sáng tạo, hỗ trợ cộng đồng; tham gia thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước.

Phát huy tinh thần khởi nghĩa cách mạng tháng Tám, phấn đấu đưa Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước

Ngay sau khi cuộc đảo chính hất cẳng Pháp, phát xít Nhật lập ngay bộ máy cai trị để đàn áp phong trào cách mạng. Ở tỉnh ta, quân Nhật đóng dọc đường 1, đường 9, Đông Hà, thị xã Quảng Trị và tăng cường bắt lính, bắt phu, vơ vét lương thực, thực phẩm nhằm phục vụ quân đội của chúng. Hầu hết các đình chùa, nhà thờ đều trở thành trại lính. Chúng đưa bác sĩ Phan Văn Hy lên làm tỉnh trưởng. Lúc này nạn đói đang hoành hoành nhiều nơi cộng với số ngưòi bị đói các tỉnh phía bắc kéo vào càng làm cho tình hình kinh tế xã hội ở Quảng Trị thêm trầm trọng, phức tạp.

Chủ tịch Hồ Chí Minh-Người đặt nền móng vững chắc cho quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào -Việt Nam

Trong lịch sử quan hệ quốc tế từ xưa tới nay, quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam là một điển hình, một tấm gương mẫu mực, hiếm có về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và đầy hiệu quả giữa hai dân tộc, đấu tranh vì độc lập, tự do và tiến bộ xã hội. Cùng với thời gian mối quan hệ đó đã không ngừng được củng cố và phát triển, từ quan hệ láng giềng gần gũi, thân thiện giữa hai quốc gia trong thời phong kiến, tiến đến quan hệ gắn bó trong cuộc đấu tranh tự phát của các trào lưu dân tộc và của các thân sĩ tiến bộ, khi hai nước đều bị đế quốc thực dân xâm lược, thống trị. Để đạt được những thành tựu trên trong mối quan hệ giữa hai nước khổng thể không kể đến vai trò của người đặt nền móng - Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hãy hành động vì nạn nhân chất độc da cam

Cách đây 56 năm, ngày 10/8/1961, quân đội Mỹ đã thực hiện Chiến dịch có mật danh Ranch Hand đã phun hoá chất khai quang xuống Việt Nam. Chất này, thường được gọi là chất da cam, có chứa dioxin, độc tố kinh khủng nhất mà con người biết đến.

Từ chiến thắng trận đầu nghĩ về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong tình hình mới

Cách đây 53 năm, để cứu vãn tình thế khi phải gánh chịu hết thất bại này đến thất bại khác về chính trị và quân sự trên khắp các chiến trường ở Đông Dương, đặc biệt là ở miền Nam nước ta, đích danh Tổng thống Mỹ thời đó đã chỉ đạo dựng lên “sự kiện vịnh Bắc Bộ”.

Tiết kiệm - Chuẩn mực đạo đức, khẩu hiệu sống, làm việc của Bác

Thế là gần trọn năm thập kỷ, ngày Bác của chúng ta về với cõi vĩnh hằng, gặp Cụ Các Mác, Lê-nin và các vị đàn anh khác.

Toả sáng tinh thần Cách mạng Tháng Tám

Cách đây 72 năm, chỉ trong vòng 15 ngày, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, cả dân tộc Việt Nam đã nhất tề đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền trên phạm vi cả nước.

Cách mạng tháng Tám ở Quảng Trị

Hơn bảy thập kỷ đã trôi qua, đất nước ta đã trải qua bao chặng đường lịch sử hào hùng, nhưng những ngày Cách mạng Tháng Tám luôn luôn là dấu mốc không bao giờ quên trong trang sử vẻ vang của dân tộc ta. Ngược dòng lịch sử, những năm tháng chuẩn bị cuộc tổng khởi nghĩa, làm nên cuộc cách mạng long trời, lở đất ấy, Quảng Trị chúng ta đã cùng với đất nước, sục sôi khí thế cách mạng và đầy niềm tự hào.
Trang 8 trong 12 << < 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 > >>

Sự kiện nổi bật

Theo bạn, ngành Công nghệ thông tin có nên được đào tạo chuyên sâu hơn từ cấp học Phổ thông?
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 102
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 102
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 3738863